Sẽ có phiên bản điện tử SGK do Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn

0
356

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ – Theo quy định của Quốc hội, Bộ GDĐT sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa. Việc tổ chức biên soạn được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT. Sau khi biên soạn, bộ sách giáo khoa do Bộ chủ trì sẽ được công bố công khai…

Báo cáo thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm về lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ GDĐT dẫn Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội: “Thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa; có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học”.

Chủ trương của Quốc hội xã hội hoá việc biên soạn sách giáo khoa phù hợp với các nước có nền giáo dục tiên tiến, Bộ GDĐT đã cụ thể hóa một số quy định về chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi); nâng một số quy định trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 thành các quy định của Luật.

Bộ GDĐT đã chỉ đạo chuẩn bị tài liệu hướng dẫn và kế hoạch tập huấn cho các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa.

Theo quy định của Quốc hội, Bộ GDĐT sẽ chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa. Việc tổ chức biên soạn được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.

Sau khi biên soạn, bộ sách giáo khoa do Bộ chủ trì sẽ được công bố công khai, bao gồm phiên bản sách điện tử để giáo viên, học sinh sử dụng rộng rãi, bình đẳng.

Để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng giữa sách giáo khoa (sách in) do Bộ GDĐT chủ trì biên soạn với các sách giáo khoa khác, Bộ sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá sách giáo khoa.

Khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GDĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản tham gia làm sách giáo khoa và các sở GDĐT hướng dẫn, tập huấn giáo viên về việc sử dụng sách để học sinh có ý thức giữ gìn, bảo quản đảm bảo sách giáo khoa được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Về lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông: Để bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng độc quyền khi có nhiều sách giáo khoa, Bộ GDĐT đang xây dựng Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo hướng giao quyền lựa chọn cho cơ sở giáo dục phổ thông trên cơ sở nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh; quy định cụ thể trách nhiệm của sở GDĐT, phòng GDĐT, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông trong việc quản lý việc lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa; có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lựa chọn của học sinh, cha mẹ học sinh.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.