“Hậu duệ mặt trời” bản gốc kỹ thế này, bảo sao bản Việt bị “ném đá”

0
387

Hậu Duệ Mặt Trời bản gốc của Hàn Quốc tạo nên cơn địa chấn khắp màn ảnh nhỏ châu Á vào năm 2016. Thậm chí khi mua bản quyền về trình chiếu ở Trung Quốc, chính phủ nước này đã có thái độ lo ngại vì sức ảnh hưởng quá lớn của bộ phim xứ sở Kim chi.

Hậu Duệ Mặt Trời bản Hàn đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng

Tuy nhiên, để có được thành công vang dội, ê-kíp sản xuất Hậu Duệ Mặt Trời phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhất là các yếu tố thuộc về quân đội.

Khi bộ phim được remake (làm lại) tại Việt Nam, bản gốc càng được đưa ra làm so sánh như một chuẩn mực. Mới đây, Bộ Quốc phòng Việt Nam có yêu cầu nhà sản xuất Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt phải chỉnh sửa lại một số chi tiết không sát thực khi miêu tả về người lính Việt Nam.

Những “hạt sạn” về yếu tố quân đội trong phim bị khán giả chỉ ra, cho thấy những sơ sót của phía nhà sản xuất. Nhìn lại bản gốc của Hàn mới thấy rõ, nước bạn rất chỉn chu trong việc xây dựng hình ảnh người lính trong một tác phẩm ca ngợi tình yêu nước, lý tưởng dân tộc.

Hơn 11 triệu USD đầu tư cho bộ phim

Bộ phim truyền hình được đầu tư vốn hơn chục triệu USD

Phim được sản xuất theo hình thức ghi hình 100% trước khi phim lên sóng. Việc huy động và bảo đảm lượng vốn lên tới 13 tỉ won, tương đương hơn 11,3 triệu USD đòi hỏi nhà sản xuất phim phải liên kết với nhiều nguồn vốn.

Bộ phim xoay quanh tình yêu giữa một Đại úy quân đặc chủng Đại Hàn dân quốc với một nữ bác sĩ thành viên của tổ chức Bác sĩ không biên giới.

Lý tưởng yêu nước, hy sinh vì nghĩa lớn được đề cao. Vậy nên trước khi ra mắt, phim được xem là sản phẩm văn hóa giúp nâng cao hình ảnh Hàn Quốc trong mắt bạn bè quốc tế.

Công ty giải trí NEW là đơn vị sản xuất bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời đã nhận được số tiền đầu tư là 3 tỉ won (khoảng 2,6 triệu USD) từ các đơn vị quảng cáo và được chính phủ Hàn hỗ trợ một phần.

Việc đầu tư lớn vào bộ phim này là một phương thức để chính phủ Hàn cải thiện ngành du lịch và xuất khẩu trì trệ. Với việc bỏ ra hơn 11 triệu USD cho Hậu Duệ Mặt Trời, các nhà theo dõi thị trường đánh giá phim mang về cho kinh tế Hàn Quốc hơn 261 triệu USD nhờ vào việc xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Kỹ lưỡng từ hình ảnh tới trang phục người lính

Thực tế gắn với hình ảnh lý tưởng khiến bộ phim thu hút

Một trong những yếu tố được nhà sản xuất chú trọng, là việc đảm bảo hình ảnh người lính của quân đội Đại Hàn dân quốc hiện lên vừa gần với thực tế, vừa lý tưởng về mặt nhân cách.

Khán giả dễ dàng nhận thấy các tác phong quân đội rất chuẩn chỉnh với những động tác chào, báo cáo cấp trên rõ ràng mạch lạc. Bên cạnh đó, yếu tố lý tưởng được đưa vào để tác động tới tâm lý hưng phấn cho người xem. Đó là cảnh những người lính tập luyện bằng bài tập chạy khi để ngực trần, hay cảnh phim Đại úy Yoo Si Jin (Song Joong Ki) tắm cùng đồng đội.

Nhưng không khó để nhận ra việc cầu kỳ trong trang phục của Đại úy Yoo được thể hiện ở việc anh có tới 3 bộ trang phục quân đội. Không riêng gì Đại úy, những người lính khác trong phim cũng có 3 loại quân phục, mỗi loại dùng để phục vụ một mục đích độc lập.

3 trang phục quân đội của Đại úy Yoo trong phim

Trang phục được thấy nhiều nhất, xuyên suốt phim là bộ quân phục màu vàng. Đây là bộ trang phục dành cho đội quân đóng tại nước ngoài. Bộ phim diễn ra trong bối cảnh binh lính Hàn Quốc đóng quân tại Uruk – một đất nước đang bất ổn chính trị. Rõ ràng trang phục phù hợp với hoàn cảnh và xuất hiện nhiều nhất trong toàn phim.

Tiếp đó là bộ quân phục màu xanh lá cây, gồm áo sơ mi bên trong và áo quân phục khoác ngoài. Trang phục này được thiết kế chỉn chu, còn có huân chương đính trước ngực. Đây chính là bộ trang phục của sĩ quan quân đội Hàn Quốc, thường sử dụng trong các sự kiện chính thức.

Ngoài ra là bộ trang phục dành cho thực chiến, thường gọi là bộ rằn ri, mục đích để binh lính ngụy trang ẩn nấp khi thực hiện nhiệm vụ.

Quân hàm trên áo được đảm bảo tính chính xác với các cấp bậc người lính trong phim

Chưa hết, riêng phần trang phục được các chuyên gia chuẩn bị rất kỹ lưỡng ở từng chi tiết trên áo của người lính Hàn Quốc. Bộ quân phục của Hàn Quốc cũng phải thêu quân hàm như mọi quốc gia khác.

Đối với bộ trang phục sĩ quan, quân hàm sẽ được gắn hai bên vai. Còn trang phục của đội quân đóng tại Uruk thì là ở hai cổ áo, hoặc trên mũ.

3 nhân vật trong phim gồm Đại úy Yoo (Song Joong Ki), Trung úy Yoon Myung Joo (Kim Ji Won) và Thượng sĩ Seo Dae Young (Jin Goo) mặc quân phục có quân hàm tương ứng.

Trên áo đều có ký hiệu về nhóm máu của người lính

Ngoài ra, phía tay trái của mỗi quân phục đều có in một số chữ cái như A, B hay O chính là để đánh dấu nhóm máu của từng người. Việc đưa nhóm máu lên quân phục giúp việc cứu chữa cho thương binh trên chiến trường trở nên thuận tiện.

Mặc dù rất kỹ càng trong hậu trường nhưng khi lên hình, bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời vẫn không tránh khỏi một số sai sót bị khán giả tinh ý phát hiện ra. Vậy nên, những “hạt sạn” là khó tránh khỏi ngay cả với bản gốc được đầu tư cả chục triệu USD.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.