Facebook sẽ bị phạt tiền nếu không hợp tác với chính phủ Anh

0
329

Facebook, Instagram và các công ty công nghệ tại Anh sẽ phải đối mặt với những quy định mới của chính phủ nhằm ràng buộc trách nhiệm của họ với những nội dung được đăng tải trên Internet.

Mạng xã hội tham gia truyền hình: Phương thức mới hay luật chơi mới?

Việt Nam chia sẻ với Lào về kinh nghiệm quản lý mạng xã hội

Cần ‘đóng dấu chính chủ’ cho mọi tài khoản mạng xã hội?

Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho việc thành lập một cơ quan quản lý Internet của riêng quốc gia này. Đây là nơi ràng buộc trách nhiệm của các công ty công nghệ với nội dung được xuất bản trên nền tảng của họ. Cơ quan này cũng có quyền xử phạt nếu các mạng xã hội đăng tải các nội dung bất hợp pháp hay những bài đăng chứa ngôn ngữ kích động hận thù.

Dự luật được các nhà quản lý Vương quốc Anh và Bắc Ireland đưa ra nhằm tạo một khung pháp lý giúp ngăn ngừa tác hại xã hội mà các dịch vụ trực tuyến trên Internet có thể gây ra.

Cả Thư ký Nội vụ Sajid Javid và Thư ký Văn hóa Jeremy của Chính phủ Anh đều đang cân nhắc việc áp dụng một quy tắc bắt buộc cho các nền tảng truyền thông xã hội tại quốc gia này.

Theo đó, các trang web tại Anh sẽ phải xóa bỏ các nội dung vi phạm trong một khoảng thời gian đã định. Bên cạnh đó là các mức hình phạt được ấn định dành cho loại vi phạm này. Người đứng đầu Bộ Nội vụ và Bộ Văn hóa Anh cũng đang xem xét yêu cầu xác minh độ tuổi của người dùng mạng xã hội.

Facebook sẽ bị phạt tiền nếu không hợp tác với chính phủ Anh
Thư ký Nội vụ Sajid Javid và Thư ký Văn hóa Jeremy của Chính phủ Anh

Cơ quan quản lý Internet sẽ có quyền trừng phạt các nền tảng truyền thông xã hội nếu họ đăng tải các nội dung vi phạm pháp luật. Bên cạnh việc thắt chặt quản lý các nội dung đăng tải trên Internet, cơ quan này còn là nơi cho ra đời những quy định điều chỉnh dành cho ngành quảng cáo trực tuyến. Các đề xuất trên hiện đang trong giai đoạn tổng hợp trước khi trình lên quốc hội Anh vào cuối năm nay.

Sở dĩ các nhà quản lý tại Anh thúc đẩy việc thành lập một cơ quan quản lý Internet bởi họ cảm thấy bất lực khi trông chờ vào sự tự nguyện của các công ty công nghệ.

Trong buổi làm việc về an toàn trực tuyến được Bộ Văn hóa Anh tổ chức hồi đầu năm, chỉ có 4 trên tổng số 14 công ty công nghệ được mời tham dự. Chính vì thế, các nhà lập pháp cho rằng họ cần phải theo đuổi cách tiếp cận mới mang tính áp đặt hơn. Cách tốt nhất là tạo ra một khuôn khổ pháp lý đối với việc quản lý Internet, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của các các nhà cung cấp dịch vụ.

Không chỉ ở Anh, chính phủ Đức cũng đang xem xét ban hành một đạo luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải loại bỏ các nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của họ trong vòng 24h. Nếu vi phạm, các công ty công nghệ sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 50 triệu Euro.

Tuấn Nghĩa(Theo BuzzFeed)

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.