Người tập yoga sẽ đạt được những lợi ích này về sức khỏe

0
34

Trong những năm gần đây, yoga đã có một cú bùng nổ khi có mặt tại hơn một trăm nước trên thế giới và kéo theo đó là rất nhiều học viên tham gia luyện tập. Rất nhiều bác sĩ, chuyên gia trong ngành khuyên mọi người nên luyện tập để duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về yoga cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta.

Hiện tại, chưa có ai có thể đưa ra con số chính xác cho sự xuất hiện của Yoga. Một số cho rằng là 5000 năm trước, cũng có người đưa ra con số 10000. Bộ môn này được tìm thấy rằng có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ bởi nền văn minh Mật Tông. Vào năm 1920 và 1930, thông qua tác phẩm của Swami Sivananda, yoga được truyền bá mạnh mẽ ở Ấn Độ. Kể từ đó đến nay, bộ môn này đã trở nên phổ biến và có hàng triệu tín đồ theo học. Người đưa yoga tới với Việt Nam là master Kamal, trong một lần ông nhận lời mời từ California Fitness tới giảng dạy và truyền bá nó. Cho tới nay, yoga đã có những bước phát triển và được theo học nhiều tại Việt Nam.

Đối với người khỏe mạnh : Những nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol hay lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể khi chúng ta luyện tập yoga trong nhiều năm. Đay là một kết quả từ nghiên cứu của Harvard Health Publications. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người tập Yoga trong vòng 9 năm sẽ trẻ hơn những người không tập. Bởi bộ môn yoga giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, tăng hiệu quả thải độc. Từ đó khiến các cơ quan trong cơ thể mạnh khỏe, tránh tổn thương và suy giảm chức năng.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Hiện nay, người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về vai trò của yoga đối với sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có một nghiên cứu của Đức đã cho thấy yoga có tác dụng lớn trong việc giảm tình trạng đau cổ mãn tính ở người lớn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy luyện tập yoga trong khoảng 15 tuần có thể làm tăng thể tích phổi, tức là lượng không khí chúng ta hít vào, thở ra. Đại học Pennsylvania cũng cho thấy những tác dụng lớn của yoga trong điều chỉnh huyết áp.

Yoga trong điều trị tiểu đường : Bạn biết không, tiểu đường hiện đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến. Và điều đáng lo ngại chính là những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải nó. Vào năm 2011, khi nghiên cứu về vai trò của yoga đối với bệnh tiểu đường, người ta nhận thấy rằng bộ môn này rất hữu ích. Khi luyện tập yoga, lượng đường trong máu có thể giảm rõ rệt chỉ trong ba tháng luyện tập.

Lợi ích đối với tinh thần : Với những áp lực cuộc sống, yêu cầu cao trong công việc như hiện nay thì không ít người thường xuyên bị stress, căng thẳng thần kinh. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2016 của Đại học California, yoga có khả năng làm giảm stress, an dưỡng tinh thần. Yoga giúp con người có cảm giác thoải mái hơn sau mỗi buổi tập. Trước đó là nghiên cứu tại Đại học Boston năm 2010 đã từng chỉ ra rằng 12 tuần tập yoga có thể giúp làm giảm lo lắng, căng thẳng. Đó là do yoga có khả năng làm tăng nồng độ GABA trong não. Mức GABA thấp liên quan chặt chẽ đến trầm cảm và rối loạn lo âu. Một nghiên cứu của Đại học  Illinois cho thấy, chỉ với 20 phút luyện yoga mỗi ngày, khả năng tập trung và trí nhớ trong công việc đã được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, nhận thức và tinh thần cũng được nâng cao hơn hẳn.

Việc tập luyện yoga hằng ngày : Việc luyện tập yoga yêu cầu khá đơn giản, đó là bạn phải có trang phục thoải mái và một tấm thảm. Đây là những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả tập luyện của bạn. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tập đúng và đủ, nếu có thể thì hãy kiên trì hằng ngày.  Bạn từng nghe nói đến bộ môn yoga và đang có ý định tham gia vào các bài luyện có nó? Cũng có rất nhiều nổi tiếng, chuyên gia hay giới thiệu đến lợi ích tuyệt vời của yoga và coi đây là bí kíp tuyệt vời với sức khỏe, sắc đẹp và tuổi thọ.

>>> Xem thêm : trang phuc yoga – Lợi ích nào của yoga khiến đông đảo người theo tập

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.