Nc247info tổng hợp: Trump bất bình với VĐV chuyển giới dự Olympic

0
60

MỸCựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Gavin Hubbard, đô cử từng là nam, thi đấu ở giải dành cho nữ là điều bất công tại Olympic 2020.

Xem thêm: Link Lucky88

“Bạn có xem cử tạ không? Phải khó khăn thế nào mới phá được kỷ lục. Rồi bỗng nhiên anh ta xuất hiện, và đùng một cái, anh ta phá kỷ lục. Có khi anh ta còn nâng tạ bằng một tay cũng nên. Điều này thật lố bịch, thật thiếu công bằng”, Trump nói trong buổi diễn thuyết tại, Phoenix, Arizona hôm 25/7.

Video Player is loading.
Dừng

Hiện tại 0:05
/
Thời lượng 0:35
Đã tải: 0%

Tiến trình: 0%

Bỏ tắt tiếng

Toàn màn hình

Gavin Hubbard, VĐV người New Zealand, vốn mang giới tính nam khi chào đời. Từ năm 2013, người này chuyển sang giới tính nữ và lấy tên Laurel Hubbard.

Ở Olympic Tokyo, Hubbard là VĐV chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội. Ở tuổi 43, đây cũng là đô cử nhiều tuổi nhất thi đấu ở hạng trên 87kg. Việc chuyển sang thi đấu ở giải nữ giúp Hubbard tăng cơ hội chiến thắng. VĐV này từng giành HC bạc ở giải VĐTG 2017 và HC vàng tại Đại hội Thể thao Thái Bình Dương 2019.

“Cứ tưởng tượng nếu LeBron James quyết định phẫu thuật, chuyển giới rồi thi đấu ở giải của nữ, thì mọi chuyện sẽ thế nào? Việc cậu ấy có mặt trên sân sẽ ảnh hưởng như thế nào?”, Trump nói thêm. “Người hâm mộ muốn thấy các CĐV tranh tài, nhưng điều họ không muốn thấy là VĐV nam thi đấu ở giải của nữ. Sớm thôi, bạn sẽ không thấy nữ giới tranh tài nữa. Tôi ghét phải nói điều đó”.

Theo quy định của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) từ năm 2015, VĐV chuyển giới có thể thi đấu ở giải nữ miễn là đáp ứng yêu cầu về nồng độ testosterone trong cơ thể: dưới 10 nanomole/lít trong ít nhất 12 tháng trước khi thi đấu. “HLV sẽ chọn những người chuyển giới từ nam sang nữ, và đội đó sẽ dễ dàng vô địch, và bạn sẽ không còn thấy phụ nữ thi đấu nữa. Họ đang lấy đi quyền của nữ giới. Đó thực sự là một phong trào đấu tranh vì quyền của phụ nữ. Bạn không thể để điều đó xảy ra. Và giờ, Olympic cho phép VĐV chuyển giới có thể thi đấu ở giải nữ. Thế vận hội cũng đã trở nên tồi tệ”, cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Hubbard bị cho là có quá nhiều lợi thế về mặt sinh học so với các VĐV nữ. Ảnh: Sky Sports

Hubbard bị cho là có quá nhiều lợi thế về mặt sinh học so với các VĐV nữ. Ảnh: Sky Sports

Trước Trump, Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Tây Ban Nha, Constantino Iglesias cũng cho rằng việc cho một VĐV từng là nam thi đấu ở giải nữ là bất công. Ông nói: “Thành thật mà nói, chuyện này có vẻ không công bằng. Chúng tôi chấp nhận các quy tắc của IOC, nhưng đây là một vấn đề chưa được giải quyết và nên được xem xét thêm trong tương lai. Tôi thấy Hubbard từng thi đấu với các VĐV nam. Chắc chắn anh ta không đủ điều kiện vượt qua vòng loại dành cho các VĐV nam, nhưng lại là ứng cử viên giành huy chương ở giải nữ. Theo luật hiện hành, trường hợp của anh ta hợp lệ, nhưng không công bằng. Anh ta khỏe hơn và khối lượng xương không thể thay đổi trong một thời gian ngắn. Anh ta đã thi đấu nhiều năm ở giải nam. Việc anh ta thi đấu ở giải nữ là một điều tồi tệ cho Olympic”.

Nhưng nữ đô cử Tây Ban Nha, Alba Sanchez lại ủng hộ. Cô giải thích: “Theo tôi, việc cho Hubbard thi đấu ở giải nữ là điều tốt vì hai lý do: đạo đức và khoa học. Những người chuyển giới phải được chấp nhận. Họ đã phải chịu đựng khi chuyển sang nữ giới hoàn toàn. Họ phải được nhìn nhận theo con người hiện tại chứ không phải trước đây. Về mặt khoa học, tôi thấy có vẻ không đúng khi nói Hubbard khỏe hơn các VĐV nữ và nên thi đấu với các VĐV nam. Điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều. Để thi đấu với VĐV nữ, VĐV chuyển giới phải chứng minh có nội tiết tố của phụ nữ. Tôi nghĩ mọi người nên bình thường hóa việc này”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.